Tin tức - Sự kiện

CÂU CHUYỆN VỀ CHIẾC MŨ ĐẦU BẾP !

Chiếc mũ đầu bếp được xem là hình ảnh nghề đại diện của những ai theo nghiệp “cầm chảo”. Vậy chiếc mũ đầu bếp ra đời từ khi nào? Vì sao nó lại cao như vậỵ? …

Mũ đầu bếp và lịch sử của chiếc mũ trắng:

Công việc của người Đầu bếp gói gọn trong gian bếp – nơi không chịu ảnh hưởng của nắng mưa, thế nhưng các Đầu bếp vẫn cứ đội mũ, bạn có biết vì sao không?

Câu chuyện về mũ đầu bếp được bắt nguồn 2 quốc gia Anh và Hy Lạp.

Nếu như tại Vương quốc Anh, chiếc mũ bắt nguồn từ sự tức giận của nhà Vua Henry thứ VIII, khi tìm thấy sợi tóc trong bát súp của mình, ông đã rất tức giận, sau đó ông đã bắt buộc tất cả những người Đầu bếp phải đội mũ để che đi phần tóc trong quá trình nấu nướng, tránh xảy ra sai sót. Kể từ đấy, ngoài chiếc áo bếp và tạp dề thường thấy thì người Đầu bếp có thêm chiếc mũ xinh trên đầu.

Thì đối với người Hy Lạp, sự xuất của chiếc mũ trắng “huyền thoại”  như là sự biết ơn của các đầu bếp nổi tiếng đối với các nhà tu sĩ trong viện, đã giúp đỡ họ vượt qua giai đoạn loạn lạc vì chiến tranh. Để phân biệt đâu là tu sĩ, đâu là đầu bếp nên họ đã quyết định để các đầu bếp mang mũ trắng

Vì sao mũ đầu bếp lại cao và có nếp gấp?

Chiều cao và số lượng nếp gấp trên mũ chính là tiêu chí để đánh giá mức độ lành nghề, kinh nghiệm và địa vị của người đầu bếp.

Vào thế kỷ XVIII, người ta quan niệm chiều cao chiếc mũ đầu bếp thể hiện năng lực, vị trí và đẳng cấp của người đầu bếp. Vì thế mà đã có đầu bếp đội chiếc mũ cao đến 18 inches (tương đương gần 46cm). Tuy nhiên vì sự bất tiện nên dần dần thang đo chiều cao đã được hạ xuống còn 9 – 12 inches (23 – 31 cm) để các đầu bếp không còn cảm thấy gò bó, khó chịu khi làm việc.

Nếu quan sát kỹ một chút, bạn sẽ thấy trên chiếc mũ sẽ có nếp gấp. Sự xuất hiện của những nếp gấp này là hoàn toàn có chủ đích, nếp gấp càng nhiều thể hiện người đầu bếp đó có tay nghề càng cao.

Thuật ngữ mũ đầu bếp

Theo tiếng Ả Rập, mũ đầu bếp được gọi là “toque”. Thuật ngữ này đã tồn tại vài ngàn năm nhưng đến năm 1800, khi người Pháp dùng từ “Blanche toque” để chỉ chiếc mũ của đầu bếp hay những ai theo học nghề nấu ăn thì cụm từ này mới thật sự phổ biến và bắt đầu được sử dụng thường xuyên.

Mũ đầu bếp ngày nay

Ngày nay, chiếc mũ đầu bếp dần cách tân để trở nên đẹp hơn, thẩm mỹ và thời trang hơn, mang dấu ấn khác biệt của từng khách sạn, nhà hàng khác nhau. Vì thế những chiếc mũ đầu bếp sẽ có nhiều hình dạng, màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

Dù chọn loại mũ nào để sử dụng thì một khi đã khoác lên mình chiếc áo trắng, tạp dề và mũ Đầu bếp chỉn chu, người Đầu bếp vẫn bỏ qua hết những khó khăn để tận tình chế biến các món ăn ngon nhất dành tặng thực khách.

Hi vọng những chia sẻ của VAVC sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc mũ Đầu bếp và yêu thích nghề Đầu bếp.

Đừng quên VAVC có đào tào Nghề bếp đó nha!

Đội ngũ Truyền thông VAVC - Trường Cao đẳng Nghề Việt - Úc

 

Đăng ký

Hotline

Chat