Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng vẫn đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao cho Du lịch

Đà Nẵng vẫn đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao cho Du lịch

 (Thethaovanhoa.vn) - Trong những năm gần đây, thành phố Đà Nẵng rất chú trọng tới việc phát triển du lịch... Rất nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort cao cấp lần lượt ra đời làm cho nhu cầu nhân lực phục vụ Du lịch của Đà Nẵng càng trở nên nóng sốt.

 

Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với thầy Đặng Phúc Sinh, Hiệu Trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Úc.

Ông Đặng Phúc Sinh, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt Úc

- Theo tôi có 4 lý do lý giải vì sao hiện nay nguồn nhân lực phục vụ cho Du lịch Đà Nẵng vẫn đang còn thiếu cả về số lượng và chất lượng. Đầu tiên là một lý do có tính khách quan: Thành phố đã làm rất tốt việc thu hút đầu tư cho dịch vụ, du lịch; giúp ngành này có tốc độ phát triển rất nhanh. Thứ hai là do thói quen của các bậc phụ huynh học sinh cũng như định hướng nghề nghiệp của các em. Hầu như các em khi tốt nghiệp 12 đều mong muốn được theo học ở các trường Đại học, chứ không phải là Trung cấp hay Cao đẳng.

* Trong những năm gần đây nền Du lịch của Thành phố Đà Nẵng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thế nhưng nguồn cung lao động chất lượng cao cho ngành “công nghiệp không khói” này vẫn còn nhiều hạn chế về cả chất lượng và số lượng. Là người đứng đầu một cơ sở uy tín đào tạo chuyên về Du lịch tại Đà Nẵng, thầy có chia sẻ gì về điều này?

Trong khi đó “cầu” trong lĩnh vực du lịch đa phần thì chỉ cần Sơ cấp, Trung cấp hay Cao đẳng là đủ. Vấn đề thứ 3 nữa là bản thân các em chấp nhận vào trường nghề thì thường là không có kinh nghiệm, hoặc định hướng nghề nghiệp rõ ràng. Ví dụ như nhiều em thích chọn lễ tân và lữ hành, nhưng lễ tân và lữ hành chỉ chiếm 8-10% trong số tổng số nhân lực các nghề phục vụ Du lịch. Điều này khiến cho cơ cấu các nghề trong ngành du lịch có sự mất cân đối. Thứ tư, nhìn nhận từ góc độ đào tạo: phần lớn các trường đào tạo du lịch chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như cơ sở vật chất hiện đại đảm bảo việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Du lịch.

Chính 4 lý do trên làm cho nguồn nhân lực phục vụ cho Du lịch Đà Nẵng thiếu về cả số lượng lẫn chất lượng

* Vậy theo thầy, phải làm gì để giải quyết bài toán khá nan giải trên?

- Để giải bài toán này, chúng ta cần phải xử lý từng bước. Thứ nhất, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 10 cơ sở đào tạo các ngành nghề phục vụ cho Du lịch, con số này còn quá khiêm tốn so với nhu cầu nguồn nhân lực thực tế. Chính vì thế nguồn nhân lực được đào tạo bài bản, chính quy đủ nghiệp vụ đảm bảo công việc cũng còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên vấn đề ở đây không phải là chúng ta nên mở thêm trường mà nên đầu tư mạnh vào việc củng cố và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo hiện có. Qua đó đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp không khói.

Thứ hai, xã hội cũng cần có những nhìn nhận đúng và sát với nhu cầu nguồn nhân lực du lịch. Từ đó đảm bảo cho các em khi tốt nghiệp có được việc làm đúng với khả năng cũng như những gì mà mình được đào tạo bài bản, tránh lãng phí.

Góp phần giải bài toán nguồn nhân lực cho Du lịch Đà Nẵng, trường Cao đẳng nghề Việt Úc chúng tôi đã làm nhiều khảo sát, thẩm định nhu cầu thực tế và đưa ra chiến lược, xây dựng cơ sở vật chất, giáo trình đào tạo theo đúng nhu cầu của xã hội.

Hiện tại chúng tôi đang đào tạo tất cả 8 nghề trong lĩnh vực dịch vụ Du lịch: Nghiệp vụ Lễ tân, Lưu trú, Nhà hàng, Kỹ thuật chế biến món ăn, Quản trị khách sạn, Quản trị lữ hành, Marketing Du lịch, Kế toán doanh nghiệp. Chúng tôi tập trung vào phân khúc thị trường từ tầm trung trở lên và 2 mảng mà du lịch Đà Nẵng đang thiếu là nhân viên phục vụ chất lượng cao và nhân viên quản lý trung gian (trưởng phó bộ phận, giám sát, tổ trưởng...).

Ngoài việc mời các chuyên gia trong và ngoài nước, là các nhà quản lý chuyên nghiệp tại các resort hàng đầu ở Đà Nẵng và Hội An như: The Furama, Sandy Beach, Palm Garden, Swiss-Bel Hotel Golden Sand, Victoria..., về trực tiếp giảng dạy cho các học viên, nhà trường còn trang bị cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị tương đương với các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp để các em sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu công việc một cách tốt nhất.

Giờ học thực hành tại trường do chuyên gia người nước ngoài hướng dẫn

Chúng tôi cũng đang ráo riết chuẩn bị thực hiện theo mô hình đào tạo mới: học viên - nhà trường - doanh nghiệp do trường đầu tư (khách sạn thực hành) - thị trường, thay vì thực hiện theo mô hình mà nhiều cơ sở đào tạo khác thực hiện từ lâu nay là: học viên - nhà trường- doanh nghiệp để thực tập - thị trường. Qua đó các em sẽ được tiếp xúc sớm với công việc mà mình sẽ làm sau này, tránh sự bỡ ngỡ và từ đó các em sẽ có được những kỹ năng bài bản, chuyên sâu hơn. Đấy chính là lời giải cho bài toán nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ Du lịch mà trường Cao đẳng nghề Việt Úc đang làm.

* Có thể thấy đây là một lời giải khá hoàn hảo cần nhân rộng. Vậy định hướng phát triển trong thời gian tới của nhà trường như thế nào?

- Trong hơn 6 năm qua, nhà trường đã cung cấp cho xã hội khoảng 5.000 nhân lực phục vụ cho ngành du lịch. Trong đó, chúng tôi được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đầu tư phát triển vào 2 nghề trọng điểm là Chế biến món ăn ở cấp độ Asean và Quản trị khách sạn cấp quốc gia. 

Tuy nhiên, theo dự báo thì “cầu nhân lực” đang vẫn rất khát. Vì vậy, chúng tôi đã thực hiện đề án đầu tư mở rộng và nâng cấp trên cơ sở 2 khu đất mới 4ha và 2700m2 và dự định đến 2017 sẽ hoàn thành trong đó sẽ có một khách sạn thực hành. Đến lúc ấy chúng tôi sẽ có khả năng đào tạo từ 2.800 đến 4.000 học viên mỗi năm (chỉ tiêu năm nay là 1.500).

Ngoài ra chúng tôi đang làm việc với một đối tác của Thái Lan và sắp tới sẽký biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo. Cụ thể là học viên của trường sẽ được đào tạo và sau đó sẽ được làm việc tại Thái Lan. Chính đội ngũ này khi về nước sẽ là một nguồn nhân lực cần thiết để phát triển Du lịch cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung, không chỉ ở cấp quản lý trung gian mà còn cả cấp quản lý cấp cao hơn.

* Cám ơn thầy về cuộc trao đổi, chúc cho những dự định của trường sớm thành hiện thực!

Tiểu Mã
Thể thao & Văn hóa

Đăng ký

Hotline

Chat