Tin tức - Sự kiện

Học nấu ăn tại Đà Nẵng để có cơ hội trở thành đầu bếp chuyên nghiệp - VAVC

HỌC NẤU ĂN TẠI ĐÀ NẴNG - TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ VIỆT ÚC - VAVC

   “Quanh năm xoong chảo đen sì

   Khói bay mù mịt thấy gì tương lai"

   Vâng, đó là hình ảnh của mấy năm về trước, cái thời bếp là nơi tăm tối, tạm bợ và buồn tẻ. Hình ảnh người đầu bếp này sẽ không còn trong xã hội hiện đại ngày nay, thay vào đó là hình ảnh người đầu bếp hiện đại, sạch sẽ. Họ sẽ được làm việc trong các nhà hàng, khách sạn và các khu resort nổi tiếng trong và ngoài nước. Mức thu nhập hằng tháng cho một đầu bếp có tay nghề cao không phải là ít. Có nhiều người trở thành các đầu bếp nổi tiếng, các chuyên gia về ẩm thực, cao hơn nữa nhiều đầu bếp được tôn vinh là ngôi sao trong làng ẩm thực Việt Nam.

   Nghề đầu bếp là một nghề có bề dày lịch sử và được đào tạo rất chuyên sâu với đầy đủ các chuyên ngành khác nhau. Nghề này có những đặc thù riêng, họ chia thành đầu bếp chính và đầu bếp phụ, ngoài ra còn có đầu bếp phân theo các món ăn như đầu bếp món Âu, đầu bếp món Á, đầu bếp món Việt, đầu bếp món Nhật.

   Một số công việc chính của người đầu bếp bao gồm: Lên thực đơn món ăn và sáng tạo ra các công thức nấu ăn, chuẩn bị nguyên liệu món ăn cần nấu, sơ chế và chế biến món ăn. Chỉ đạo vào giám sát các nhân viên trong bếp làm các món ăn đúng kỹ thuật và đảm bảo hương vị cùng an toàn vệ sinh thực phẩm. 

I. Nghề đầu bếp – Lắm áp lực, nhiều niềm vui nhưng cũng nhiều nỗi buồn.

   Mỗi nghề đều có niềm vui và nỗi buồn riêng, với nghề đầu bếp thì phải chịu nhiều áp lực:

 • Đầu tiên chính là về yếu tố chuyên môn. Nếu người đầu bếp không vững chuyên môn thì họ khó có thể tạo ra những món ăn ngon, hấp dẫn thực khách. Doanh thu sẽ giảm và tất nhiên người đầu bếp đó khó mà giữ được việc. Chính vì vậy, những người quyết tâm theo nghiệp đầu bếp dù đã ra nghề họ vẫn luôn học hỏi để hoàn thiện chuyên môn của bản thân mình.
 • Gian nan thứ hai chính là sức khỏe. Nghề đầu bếp đòi hỏi hoạt động tay chân rất nhiều và phải linh hoạt, nhanh nhạy xử lý tình uống bất ngờ. Do đó, nếu không đảm bảo được sức khỏe, đầu bếp sẽ khó lòng hoàn thành được công việc được giao phó. Ngoài ra nếu mang bệnh tật trong người, đầu bếp cũng không thể trực tiếp chế biến món ăn cho thực khách vì có thể khiến họ bị lây nhiễm. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và có thể làm mất uy tín của đơn vị. Vì vậy có lẽ đối với người đầu bếp, sức khỏe hơn bao giờ hết luôn quý giá vô cùng.
 • Một yếu tố khác chính là áp lực công việc, nhất là những lúc khách đông, thiếu nguyên liệu, chưa nấu xong mà khách thúc giục… Nếu món ăn có vấn đề thì người đầu tiên phải chịu trách nhiệm đó chính là người đầu bếp. Vì vậy làm đầu bếp đòi hỏi phải có tinh thần thật vững vàng, kĩ năng xử lý tình uống tốt nếu không sẽ luôn gặp căng thẳng làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và nhất là sức khỏe của chính đầu bếp đó.
 • Ngoài ra, ít ai biết rằng chính nghề đầu bếp lại luôn tồn tại tính cạnh tranh nội bộ ngành, giữa các đầu bếp luôn có những cuộc thi phân định đẳng cấp với nhau. Vì vậy người đầu bếp luôn phải nâng cao tay nghề để không bị tụt lại con đường dài mà lại còn lắm khó khăn này. Đồng thời cũng cần biết khéo léo đối nhân xử thế tránh xung đột không đáng có với đồng nghiệp.
 • Ngoại ngữ cũng chính là một trong những rào cản vô cùng lớn cho những người đầu bếp. Vì tính chất đầu bếp là một nghề phải giao lưu văn hóa với bên ngoài, ngoài ra nguyên liệu có thể nhập về từ nhiều nguồn khác nhau, tài liệu hay cũng đến từ nhiều sách nước ngoài nên nếu không có ngoại ngữ, người đầu bếp sẽ rất khó khăn để nâng cao tay nghề và vị trí của mình.
 • Cuối cùng, nghề đầu bếp còn phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn. Làm việc trong một môi trường tiếp xúc thường xuyên với dao kéo, bếp lửa cũng đồng nghĩa với việc nếu không cẩn thận sẽ rất dễ có thương tật và cháy nổ xảy ra.

   Nhưng không phải vì những áp lực và gian nan này mà chúng ta lại từ bỏ học nghề đầu bếp. Bởi vì “trong cái khó ló cái khôn”, “cần cù bù thông minh”, và khi tạo ra những món ăn có hương vị ngon, trang trí đẹp mắt làm vừa lòng các thực khách thì đó cũng chính là niềm vui của người đầu bếp. Bên cạnh đó, được làm công việc mình đam mê là niềm vui gấp bội rồi, dù có khó khăn đến đâu, áp lực đến đâu thì tôi tin các bạn cũng sẽ vượt qua, và sẽ gặt hái được những “quả ngọt” xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

II. Những yêu cầu cần thiết để bạn có thể theo đuổi nghề bếp.

   Có bao giờ bạn tự đặt ra nhưng câu hỏi cho bản thân mình chưa:

 • Mình có thực sự thích nấu ăn không?
 • Trở thành một đầu bếp là điều duy nhất mình phải làm không?
 • Mình cần làm gì để trở thành một đầu bếp giỏi?

   Nếu bạn có đặt ra những câu hỏi ấy và trả lời được hai trong số ba câu hỏi ấy, thì thực sự các bạn có thể theo đuổi nghề bếp cho tương lai của mình rồi ấy. Những yêu cầu để theo nghề này là không quá khó đối với chúng ta:

 • Có lòng đam mê
 • Có sức khoẻ
 • Có tinh thần học hỏi và cầu tiến trong công việc
 • Có khả năng tổ chức và quản lý công việc
 • Có tính thẩm mỹ và sáng tạo

III. Vì sao phải chọn trường Cao Đẳng Nghề Việt Úc Đà Nẵng?

   Trong xu thế hội nhập và phát triển, khi mà các khách sạn và resort được mở ra trên khắp đất nước và Đà Nẵng chúng ta cũng nằm trong sự phát triển theo xu thế đó. Vì vậy nguồn nhân lực có chất lượng cao mà hội đủ nhiều kỹ năng để làm việc trong các khách sạn và resort ấy cũng rất hiếm. Ngoài lòng đam mê về bếp, thì mỗi bạn học viên cũng phải trao dồi thêm nhiều kỹ năng nghề chuyên môn lẫn các kỹ năng mềm khác. Để đáp ứng được các yêu cầu của khách sạn và resort trên, thì việc chọn lựa một trường học nấu ăn tại Đà Nẵng để học phù hợp với điều kiện của mình là rất quan trọng. Các bạn không phải ngần ngại hay e dè khi phải quyết định chọn học nấu ăn từ bây giờ.
   “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà” đều hội tụ đầy đủ cả ở đây. Thiên thời – Nhiều khách sạn và resort mọc lên ở Đà Nẵng và Hội An, không lo sợ phải thất nghiệp khi ra trường. Địa lợi – Trường Cao đẳng nghề Việt Úc – VAVC Đà Nẵng là trường đầu tiên và có bề dày lịch sử hơn 10 năm trong lĩnh vực đào tạo du lịch, trường nằm ở trung tâm thành phố, thuận tiện cho việc đi lại. Phòng học lý thuyết được trang bị máy lạnh, projector, loa ….Phòng thực hành bếp được thiết kế theo tiêu chuẩn 4 đến 5 sao. Nhân hoà – Trường có các chuyên gia đầu bếp và đội ngũ giảng viên xuất thân từ các khách sạn và resort nổi tiếng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trường có các hệ đào tạo về bếp ngắn hạn và dài hạn, chương trình học phù hợp cho mọi đối tượng, học lý thuyết gắn liền với thực hành, giúp cho bạn có sự trải nghiệm như đang nấu tại các khách sạn và resort.
   Ngoài ra, nhà trường cũng luôn trang bị cho các bạn về vốn anh ngữ chuyên ngành bếp và giao tiếp thông thường hằng ngày, từ đó giúp các bạn cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp với người bản xứ. Bên cạnh đó, nhà trường cũng luôn có những chuyến tham quan thực tế tại các siêu thị, các khách sạn và resort ở Đà Nẵng, nhằm trang bị cho bạn những kiến thức chuyên ngành và những kỹ năng mềm thiết thực trong nghề bếp. Qua đó, các bạn sẽ luôn thấy tự tin hơn khi bước chân vào làm việc tại môi trường thực tế.
Như bài viết đã đề cập, nghề đầu bếp là một nghề ngoài lòng đam mê còn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, đôi lúc gặp những áp lực vui buồn trong nghề. Người đầu bếp vừa là một nghệ sỹ, vừa là một bác sĩ dinh dưỡng. Con đường làm bếp không chỉ đơn giản đôi ba gạch đầu dòng như vậy, mà nó là mồ hôi, nước mắt, sức khỏe mà các bạn phải bỏ ra và cả ý chí để bám trụ với nghề. Khi bắt đầu, chắc chắn các bạn sẽ gặp không ít khó khăn nhưng đừng bỏ cuộc mà hãy cố gắng. Chúng tôi, Trường Cao đẳng nghề Việt Úc – VAVC Đà Nẵng, sẽ luôn đồng hành cùng các bạn, sẽ giúp các bạn thực hiện hoá ước mơ trở thành đầu bếp của mình. Các khóa học nấu ăn, học làm bánh tại Đà Nẵng, đào tạo quản trị khách sạn tại Đà Nẵng, lễ tân,... – Trường cao đẳng nghề Việt Úc luôn luôn sẳn sàng tư vấn và hỗ trợ các bạn.

Những bạn quan tâm xin liên hệ:

“Trường cao đẳng nghề Việt Úc - VAVC
Địa chỉ: K476/8 Điện Biên Phủ, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng.
Tel: 0236 3814 400”

Đăng ký

Hotline

Chat