Tin tức - Sự kiện

Trường Cao đẳng nghề Việt Úc (VAVC) Khai giảng đợt 1 năm học 2015 – 2016

Với quan điểm “Lấy sinh viên làm trung tâm trong mọi hoạt động”, cách tổ chức khai giảng của CĐN Việt - Úc với nhiều nét đổi mới và khác biệt, ấy là tập trung vào việc giới thiệu các văn bản luật liên quan đến quyền lợi của học viên trong học nghề, các chính sách hỗ trợ học nghề của nhà nước trong những năm đến cũng như định hướng phát triển của ngành du lịch trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Mở đầu chương trình là phát biểu của Ths. Đặng Phúc Sinh - Hiệu trưởng Nhà trường. Bài phát biểu với 3 nội dung chính: Điểm quan trọng được nhắc đến là năm học 2015-2016 gắn liền với sự ra đời của “Luật giáo dục nghề nghiệp”, một văn bản luật có đến 31 điểm đổi mới trong quan điểm, nhìn nhận cũng như các định hướng mang tính chiến lược để đẩy mạnh công tác học và dạy nghề. Nghĩa là vai trò học nghề được nâng lên, không có sự phân biệt giữa công và tư trong đào tạo nghề và đặc biệt thu hút thế mạnh của doanh nghiệp trong đào tạo thông qua hệ thống cơ sở vật chất, kinh nghiệm và đội ngũ giảng huấn. Liên quan đến sự phát triển của ngành du lịch VN trong xu hướng hội nhập Asean và Quốc tế, Thạc sỹ Đặng Phúc Sinh đã nhấn mạnh đến: “ Thoả thuận thừa nhận lẫn nhau về nhân lực du lịch giữa các nước trong Khu vực Asean-MRA”. Đây là một cơ hội cho sinh viên ra trường có thể tiếp cận và làm việc với mức lương cao ở các nước trong khối Asean nhưng cũng là thách thức nếu như chất lượng đào tạo không đảm bảo, năng lực thực hiện (Kỹ năng, kiến thức và thái độ) của sinh viên tốt nghiệp yếu kém so với khu vực. Và vì sớm nhận ra vấn đề này, Hiệu trưởng đã đưa ra mô hình thành công dựa trên sự phối kết hợp 3 yếu tố: Nhà trường (Nâng cấp chương trình đào tạo tiệm cận khu vực), Doanh nghiệp (Phối hợp để tận dụng cơ sở vật chất hiện đại và thực tiễn) và cuối cùng là vai trò sinh viên (Tốt kỹ năng, giỏi Anh ngữ).

Những năm qua, nhiều cựu sinh viên đã khẳng định năng lực thực hiện của mình thông qua chất lượng công việc tại doanh nghiệp (DN). Trong buổi khai giảng này, Nhà trường có mời các cựu sinh viên chia sẻ lại những kinh nghiệm thành công của mình tại DN. Em Mai Phạm Thanh Hải, nguyên là học viên lớp Trung cấp Lễ tân 02, nay là Tổng quản lý Khách sạn Minh Toàn 1; Em Nguyễn Hữu Hậu, nguyên là học viên trung cấp chế biến món ăn 02, nay là Bếp phó Khu nghỉ mát 5 sao Intercontinental Resort;  Em Doãn Thị Sen, nguyên là học viên trung cấp chế biến món ăn 09, nay là Bếp trưởng Metro Đà Nẵng…

Tại buổi khai giảng, Ths. Nguyễn Minh-Tổng giám đốc khách sạn 4 sao Gopatel đã có những nhận xét, đánh giá cao về chất lượng nhân lực được tiếp nhận tại VAVC đồng thời cũng nêu lên những nội dung cần thiết mà DN đang yêu cầu và những cam kết tiếp tục hợp tác với VAVC trong đào tạo cũng như tạo điều kiện thực tập. Có được kết quả như vậy là do nhà trường luôn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng giảng dạy, đổi mới chương trình, giáo trình,… và coi trọng công tác đào tạo gắn kết với doanh nghiệp. Điều này một lần nữa được khẳng định ở lời mở đầu trong phần phát biểu của PGS.TS Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề - Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Ông nói: Trường Cao đẳng nghề Việt Úc là địa chỉ đáng tin cậy trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho thành phố Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Đây là một trong các cơ sở đào tạo danh tiếng của Tổng cục Dạy nghề trong việc đào tạo nhân lực có chất lượng, gắn kết với doanh nghiệp và giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh việc ghi nhận những thành tích đạt được, PGS.TS Cao Văn Sâm cũng chỉ ra những thách thức trong quá trình đổi mới giáo dục dạy nghề, hội nhập với khu vực và quốc tế. Ông cũng đánh giá cao về định hướng phát triển, tin tưởng vào sự phát triển năng động, hết sức nhạy cảm và vững chắc của Nhà trường trong những năm vừa qua đồng thời với cơ hội lớn, CĐN Việt-Úc chắc chắn sẽ thành công. Thay mặt TCDN,  PGS. TS Cao Văn Sâm chúc nhà trường đạt được nhiều thành tích trong năm học mới này và các em sinh viên sẽ học tập tốt để trở thành những lao động có tay nghề cao, vững về kỹ năng, giỏi về Anh ngữ, góp phần đưa chất lượng phục vụ của ngành du lịch ngày một phát triển, ngang tầm với các nước trong khu vực. 

Kết thúc chương trình khai giảng với phần giải đáp thắc mắc của Nhà trường đối với sinh viên và tiếp nhận ý kiến đóng góp, những kỳ vọng của Phụ huynh đối với nhà trường trong quá trình đào tạo con em mình.

Đăng ký

Hotline

Chat