Tin tức - Sự kiện

VAVC - GIẢI BÀI TOÁN NNL CHO NGÀNH DU LỊCH TẠI MIỀN TRUNG

Trong những năm gần đây, ngành du lịch tại miền Trung nói chung và tại Đà Nẵng nói riêng đã và đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều dự án đầu tư cho du lịch được thực hiện. Điều này vừa mang lại cơ hội cho nền kinh tế trong khu vực vừa đặt ra những thử thách mới cho ngành du lịch

Theo các chuyên gia và các quản lý giàu kinh nghiệm làm việc trong ngành du lịch: Hiện tại, ngành du lịch Việt Nam đang đối mặt với vấn đề lớn là số lượng quản lý nhiều nhưng nhân viên thấp. Ngoài ra, nguồn nhân lực đang làm việc trong ngành du lịch không có được đào tạo chuyên nghiệp trong khi chỉ tồn tại một số trường đào tạo du lịch. Hàng năm, số lượng sinh viên tốt nghiệp không đủ đáp ứng nhu cầu xã hội, gây ra sự thiếu hụt nhân sự. Do đó, các doanh nghiệp phải cạnh tranh lẫn nhau để tồn tại và các nhà đầu tư phải đối diện với khó khăn. Điều này rõ ràng là ngăn cản sự phát triển của ngành du lịch. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Giải pháp dài hạn là thành lập các trường chuyên nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Dựa vào nhu cầu và xu hướng hiện tại, sự ra đời của trường Cao đẳng nghề Việt - Úc (VAVC) là một giải pháp tối ưu cho ngành du lịch tại Đà Nẵng nói riêng và khu vực nói chung.

Trao đổi với phóng viên, Ông Đặng Phúc Sinh, hiệu trưởng VAVC cho rằng: Hiện tại, việc đầu tư vào ngành công nghiệp này đã và đang phát triển mạnh mẽ và ngành công nghiệp du lịch thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên nghiệp nghiêm trọng. Theo thống kê, từ đây đến năm 2010, khu vực này cần 8,000 đến 10,000 lao động cho ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, với số lượng nguồn nhân lực đang ngày càng tăng, các trường học không thể đáp ứng nhu cầu này. Do đó, nhằm giải quyết vấn đề này, cần phải có chiến lược dài hạn. VAVC được thành lập vào ngày 08/07/2007 nhưng với số lượng 150 học viên trong khóa học đầu tiên cho thấy sự thiếu hụt trầm trọng.

Trong kế hoạch tuyển sinh 2008, hy vọng VAVC sẽ tuyển dụng thêm 1,100 học viên của các khóa: lễ tân, buồng phòng, lữ hành, quản lý khách sạn...Là trường cao đẳng đầu tiên cung cấp chương trình đào tạo nghiệp vụ du lịch và quản lý khách sạn chuyên nghiệp, tại các khách sạn/resort hàng đầu, người học có cơ hội tiếp cận môi trường học tập chuyên nghiệp và tiếp thu kinh nghiệm quý giá.

Với quan điểm “gắn kết giữa lý thuyết và thực hành”, người học sẽ có cơ hội thực hành tại các khách sạn/resort trong suốt quá trình học. Nhà trường liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong khu vực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người học tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, VAVC còn hợp tác với các đơn vị đào tạo nước ngoài nhằm cấp chứng chỉ quốc tế cho học viên.

 Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, ngoài bằng do VAVC cấp, học viên còn nhận được chứng chỉ quốc tế. Đây là cơ hội tốt cho người học và đáp ứng xu hướng đang phát triển trong xã hội.

Ông Sinh còn nói rằng, trong kế hoạch phát triển dài hạn tại VAVC, ngoài nỗ lực cải thiện chất lượng đào tạo và giảng dạy, nhà trường còn cần sự xem xét của các cơ quan chức năng, đặc biệt là Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng để nhà trường có thể mua hoặc thuê 2 -3 hecsta đất với giá ưu đãi để xây dựng cơ sở thứ hai và ký túc xá cho sinh viên.

Hy vọng rằng yêu cầu của Ông Sinh sẽ được đáp ứng và VAVC sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch, góp phần giải quyết vấn đề khó khăn cho ngành du lịch trong khu vực.

Đăng ký

Hotline

Chat