Tin tức - Sự kiện

VAVC - TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGHỀ CHUYÊN NGHIỆP VỀ DU LỊCH

Trong những năm qua, Đà Nẵng - Miền Trung Việt Nam thường xuyên thu hút một lượng lớn du khách nội địa và quốc tế với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 20 - 30%.

Du lịch là một ngành công nghiệp mũi nhọn trong khu vực. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu du khách ngày càng gia tăng, điều đầu tiên cần nghĩ đến là nâng cấp cơ sở hạ tầng. Trong những năm qua, nhiều khu du lịch và resort cao cấp đã được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, với sự phát triển bùng nổ như hiện nay, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực là một vấn đề đáng báo động. Theo thống kê của Sở du lịch Đà Nẵng và Phòng Quản lý Dự án Đầu tư của Ủy ban Nhân dân thành phố, từ đây đến năm 2010, các dự án đầu tư cần tối thiểu 6,800 - 10,000 lao động. Tuy nhiên, hiện tại, không có trường nào đào tạo nghiệp vụ du lịch chuyên nghiệp. Số lượng sinh viên tại các cơ sở du lịch tại Đà Nẵng chỉ đáp ứng một phần nhu cầu hiện tại, chưa kể đến chất lượng đào tạo. Vì vậy, sự thiếu hụt nhân lực tại các khu du lịch đang là vấn đề nổi cộm tại Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam. 

Dựa vào các bảng đánh giá nguồn nhân lực tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Đà Nẵng, tốc độ phát triển hàng năm của ngành công nghiệp du lịch liên quan đến tình hình đầu tư của các công ty trong và ngoài nước cũng như thực trạng đào tạo nhân lực ngành du lịch tại các cơ sở đào tạo, bằng quyết tâm của tuổi trẻ, Ông Đặng Phúc Sinh, từ một tư vấn viên cho các doanh nghiệp đã quyết định thành lập cơ sở kinh doanh riêng. Ông đã thành lập trường Cao đẳng nghề Du lịch Đà Nẵng (VAVC) đào tạo chuyên nghiệp các nghiệp vụ du lịch. Có thể nói rằng đây là một quyết định táo bạo nhưng đầy ý nghĩa đối với xã hội với mục đích đào tạo một đội ngũ lao động có kỹ năng tay nghề cao và chuyên nghiệp nhằm phát triển du lịch Việt Nam. 

Tháng 7/2007, trường Cao đẳng Nghề Việt - Úc (VAVC) được thành lập. Với trang thiết bị hiện đại và định hướng đào tạo thực tiễn, có thể nói rằng trường có thể gặt hái thành công trong tương lai. Hiện tại, VAVC cung cấp các khóa học bao gồm nghiệp vụ lễ tân khách sạn, nghiệp vụ buồng phòng, quản trị lưu trú, nghiệp vụ nhà hàng, quản lý F&B, kỹ thuật chế biến món ăn, quản lý khách sạn...Phụ thuộc vào trình độ của khóa học, thời gian kéo dài từ 3 tháng đến 2 năm...70% giảng viên giàu kinh nghiệm là các giám đốc, trưởng bộ phận đến từ các khách sạn/resort hàng đầu Đà Nẵng, Hội An...Thời lượng thực hành chiếm 80% thời gian học. 

Với phương pháp đào tạo “gắn kết giữa lý thuyết và thực hành” theo hình thức thực hành, thảo luận nhóm, học viên có cơ hội thực hành không chỉ tại các khu thực hành được thiết kế theo tiêu chuẩn 4-5 sao mà còn tại các khách sạn/resort trong suốt quá trình học. Ngoài ra, khung chương trình được biên soạn dựa trên giáo trình Phát triển Nguồn nhân lực Du lịch được tài trợ bởi EU và tài liệu du lịch được chọn lựa kỹ càng tại Úc. Học viên VAVC được trang bị kỹ năng tay nghề cao sau khi ra trường. Ngoài ra, VAVC còn có mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp và điều này mang lại cơ hội nghề nghiệp cho người học sau khi ra trường. Có thể nhận thấy tỉ lệ giữa quản lý và nhân viên không cân xứng, số lượng quản lý quá cao trong khi nhân viên lại thấp. Vì vậy, VAVC đã góp phần ý nghĩa trong việc xã hội hóa đào tạo nghề cho xã hội và mang lại nhiều lựa chọn cho người học. Trên hết, VAVC sẽ đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp và có kỹ năng tay nghề cao cho xã hội, giúp người học có một công việc ổn định trong tương lai.

Đăng ký

Hotline

Chat